FOMC Interest Rate

การประชุม FOMC

ในฐานะนักลงทุน การตระหนักถึงวันประชุมคณะกรรมการตลาดเสรีกลาง (FOMC) คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ตัดสินเทรดได้อย่างถูกต้อง เพราะเป็นเหตุการณ์ทางการเงินที่สำคัญ สร้างผลกระทบอย่างมากสามารถส่งผลที่รุนแรงต่อสภาพคล่องในตลาด การติดตาม FOMC ช่วยให้นักลงทุนสามารถวางแผนในการทำกำไรจากผลที่คาดการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะการประชุม FOMC จะเป็นตัวกำหนดว่า อัตราดอกเบี้ยของ ธนาคารกลางสหรัฐฯ (US Federal Reserve) จะเป็นอย่างไรเพราะส่งผลต่อคู่สกุลเงิน USD เป็นอย่างมาก

 

FOMC คือ

FOMC (Federal Open Market Committee) หรือคณะกรรมการตลาดเสรีกลาง คือ ระบบธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (Federal Reserve System) หรือที่เรียกว่า FED ซึ่งทำหน้าที่กำหนดนโยบายการเงิน

 

จุดประสงค์ของเฟด (Fed)

คือ การพยายามสร้างความมั่นคงให้กับราคา กำหนดอัตราดอกเบี้ยระยะยาว และทำให้มีการจ้างงานสูงสุดเครื่องมือนโยบายการเงิน 3 อย่างที่ควบคุมโดยธนาคารกลาง ได้แก่

  • การเก็บเงินทุนสำรอง
  • ลดอัตราดอกเบี้ย
  • การดำเนินการผ่านตลาดการเงิน

สิ่งเหล่านี้ทำให้เฟด (Fed) มีผลต่ออุปสงค์และอุปทานสำหรับการถือครองยอดเงินที่ธนาคารกลางโดยสถาบันรับฝากเงิน รวมทั้งการปรับอัตราดอกเบี้ย ในทางกลับกัน การตัดสินใจของ FOMC จะมีผลกระทบอย่างมากต่อตัวแปรเศรษฐกิจอื่นๆ รวมถึงอัตราดอกเบี้ยของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ราคาของบริการและสินค้า และการจ้างงาน

 

ทำไม FOMC ถึงสำคัญต่อเทรดเดอร์

ทำไม FOMC จึงสำคัญต่อนักเทรด นั่นเป็นเพราะ การตัดสินใจของ FOMC เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยคือตัวชี้วัดหลักสำหรับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เทรดเดอร์ต้องนำไปพิจารณาในการซื้อขาย การรู้วันประชุมของ FOMC และกำหนดการประชุมของเฟด จะช่วยให้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงในตลาดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และสามารถนำความรู้ไปใช้กับแผนการเทรด FOMC ทั้งการรอจนกว่าจะประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจ หรือเสี่ยงที่จะเทรดโดยคาดการณ์ผลการประชุมที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

FOMC มีกี่ครั้งต่อปี

แต่ละปีจะมีการประชุม 8 ครั้ง ตามกำหนดการของ FOMC ซึ่งจัดขึ้นทุก 6 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ยังมีการประชุมนอกเหนือกำหนดการที่จัดขึ้นหากจำเป็น เพื่อตรวจสอบการพัฒนาด้านการเงินและเศรษฐกิจที่เพิ่งเกิดขึ้น โดยปกติจะจัดการประชุมเพียง 1 วัน เท่านั้น แต่ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม และเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ การจัดประชุมจะใช้เวลา 2 วัน ระหว่างนั้นจะทำการพูดคุยเรื่อง GDP อัตราการว่างงาน และอัตราเงินเฟ้อสำหรับปีปัจจุบัน หลังจากการประชุมธนาคารกลางแต่ละครั้งจะมีการออกคำแถลงนโยบาย เพื่อสรุปมุมมองเศรษฐกิจของคณะกรรมการปัจจุบัน และการตัดสินใจเรื่องนโยบายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการประชุม ในการประชุมครั้งที่ 4 ระหว่างปี ประธานของคณะกรรมการจะสรุปการประชุม FOMC โดยพูดถึงสถานะเศรษฐกิจของ FOMC ณ ปัจจุบัน และอธิบายเกี่ยวกับเรื่องที่มีการตัดสินใจนโยบาย รายงานการประชุม FOMC ทั้งหมดจะเผยแพร่หลังจากที่การประชุมยุติ 3 สัปดาห์ และสามารถอ่านทรานสคริปต์ทั้งหมดของการประชุม FOMC ที่เผยแพร่ได้เป็นเวลา 5 ปี หลังจากการประชุม

 

ตารางการประชุม FOMC ปี 2020

เดือน วันที่
มกราคม / กุมภาพันธ์  31 – 1
มีนาคม 14 – 15
พฤษภาคม 2 – 3*
มิถุนายน 13-14*
กรกฎาคม 25 – 26
กันยายน 19 – 20
ตุลาคม/พฤศจิกายน 31 – 1*
ธันวาคม 12 – 13*
ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *